Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Tùy theo mỗi gia đình và vùng miền mà cách sắp xếp cũng như bài trí món đồ trên bàn thờ gia tiên sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là gợi ý những món đồ không thể thiếu trên bàn thờ và cách sắp xếp gọn gàng, đơn giản. Hãy cùng XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH xem qua bài viết nhé!

Bàn thờ gia tiên với đầy đủ các món đồ

Bàn thờ gia tiên với đầy đủ các món đồ

Bàn thờ là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ với thần linh tại gia, của con cháu với gia tiên cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành. Đây là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền trong mỗi gia đình thông qua việc thành kính, chu đáo thờ phụng để thể hiện lòng hiếu kính với bề trên.

Bàn thờ gia tiên nói riêng hay không gian thờ nói chung là nơi linh thiêng, cao cả nhất trong nhà, do đó nên sắp xếp gọn gàng và đặt những món đồ cần thiết.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Để có lời giải thích chính xác cho câu hỏi “bàn thờ gia tiên gồm những gì?”, hãy cùng XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH tham khảo ngay đồ thờ cúng dành cho bàn thờ gia tiên.

Bát hương

Trên bàn thờ gia tiên, bát hương được xem là món đồ quan trọng nhất và không thể thiếu, bởi đây là nơi cư ngụ của các thần, cầu nối giữa người âm với dương gian.

Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, ở chính giữa và vuông góc với bàn thờ. Mặt nhật nguyệt phải hướng ra ngoài, thường vẽ rồng hoặc hoa mang ý nghĩa bảo vệ bình an cho gia chủ, mặt nhật nguyệt hướng ra phía nào còn tùy thuộc vào vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ, tuổi gia chủ,…

Tùy vào kích thước của bàn thờ và điều kiện mà gia đình có thể đặt 1, 2 hoặc 3 bát hương bao gồm bát hương thờ thần linh, bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ bà cô, ông mãnh. Bát hương nên sử dụng loại gốm sứ là tốt nhất.

>>> Xem thêm: Các mẫu lưu hương được ưu chuộng nhất

Bát hương là món đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Bát hương là món đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Mâm bồng – đĩa đựng hoa quả

Mâm bồng là một món đồ dùng để bày hoa quả, trái cây, tiền vàng mã, bánh kẹo,… dâng cúng lên gia tiên.

Nếu nói bát hương là nơi cư ngụ của các vị thần linh, tổ tiên thì mâm bồng là nơi dâng lễ vật thờ cúng lên các thần thánh.

Vị trí đặt mâm bồng là phía trước và hai bên của bàn thờ với hướng Đông để đựng hoa (Đông bình), hướng Tây đựng quả (Tây quả), mang ý nghĩa đơm hoa kết trái từ lúc Mặt Trời lóe rạng đến khi gác núi.

Mâm bồng dùng để đựng các món đồ như bánh kẹo, trầu cau,...

Mâm bồng dùng để đựng các món đồ như bánh kẹo, trầu cau,…

Chóe nước – kỷ nước

Đặt trên bàn thờ gia tiên 3 hoặc 5 đài chóe có nắp (nắp có núm để cầm). Các đài đựng chén nhỏ bên trong thường chứa rượu, nước, muối, gạo,… Tuy nhiên, tùy theo phong tục của từng nơi mà cách đặt khác nhau, nhưng nước lúc nào cũng phải có. Điều này thể hiện lòng hiếu kính của con cháu dâng cho gia tiên, thần linh, hộ pháp. Hơn nữa, việc đặt chóe nước sẽ tượng trưng cho quy luật Nhân – Duyên – Quả trong vũ trụ.

5 Chóe nước không thể thiếu trên bàn thờ

5 Chóe nước không thể thiếu trên bàn thờ

Ống hương

Thông thường, ống hương sẽ được bố trí cạnh bộ đồ thờ gia tiên. Ống hương không chỉ là món đồ trang trí trên bàn thờ mà còn là cầu nối hai cực âm – dương, kết nối giữa những người đang còn sống với người thân ở thế giới bên kia. Các họa tiết vẽ trên ống đựng mang ý nghĩa tốt đẹp và may mắn.

Ống hương dùng để trang trí và là cầu nối hai cực âm - dương, kết nối giữa những người đang còn sống với người thân ở thế giới bên kia

Ống hương dùng để trang trí và là cầu nối hai cực âm – dương, kết nối giữa những người đang còn sống với người thân ở thế giới bên kia

Lọ cắm hoa

Lọ cắm hoa thường chỉ có một và được đặt ở bên trái. Theo quan niệm Đông bình, Tây quả, lọ hoa đặt hướng Đông bàn thờ, đĩa quả đặt hướng Tây bàn thờ. Thông thường, lọ hoa này có thể dùng để cắm hoa tươi, hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng.

Lọ cắm hoa có thể trang trí hoa giả hoặc hoa tươi tùy gia chủ

Lọ cắm hoa có thể trang trí hoa giả hoặc hoa tươi tùy gia chủ

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản nhất

Sau đây là cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thuỷ cho gia đình!

Bàn thờ gia tiên thường được bố trí ba bát hương bao gồm:

  • Bát hương đặt chính giữa phụng thờ Thổ Công và các vị thần linh tại gia.
  • Bát hương phía bên phải thờ gia tiên tiền tổ là thờ những người đàn ông mang họ của cha và người phụ nữ mà người đàn ông đó lấy về theo họ của bên chồng.
  • Bát hương bên tay trái thờ bà cô tổ, đây là những người con gái đã mất khi còn trẻ trong gia đình.

Bàn thờ với cách bố trí gọn gàng

Bàn thờ với cách bố trí gọn gàng

Tiếp đến, mâm ngũ quả sẽ được xếp ở phía trước và hai bên của bàn thờ. Phía trước bát hương có thể đặt mâm ngũ quả ở giữa và lọ cắm hoa, hạc đồng, cây nến,… đối xứng hai bên, bên trái là trầu cau, rượu, bên phải để bánh chưng.

Với những hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ thì chỉ thờ một bát hương, mâm ngũ quả đặt ở bên phải và lọ hoa bên trái. Mâm ngũ quả được bố trí bằng 5 loại quả khác nhau, đủ màu sắc sao cho đẹp và trang nghiêm. Ở giữa bàn thờ đặt 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, trái cây có thể đặt phía trước bát hương.

» Xem thêm: Các mẫu bàn thờ đá hoa cương phong thuỷ

Kích thước bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi trang nghiêm, thanh tịnh của ngôi nhà và cũng là nơi thờ cúng, thắp hương để tưởng nhớ tới những người đã khuất trong nhà như ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em. Vì vậy, ngoài những đồ thờ, lễ vật trang trí thì tuyệt đối không để bất cứ thứ gì trên bàn thờ.

Tùy thuộc vào không gian phòng mà lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý về kích thước bàn thờ của XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH như sau:

  • Bàn thờ lớn hơn 2m thì bộ đồ thờ khoảng 65cm – 70cm.
  • Bàn thờ 153cm, 175cm, 197cm thì bộ đồ thờ khoảng 50cm, 60cm, 65cm.
  • Bàn thờ chung cư cỡ nhỏ thì bộ đồ thờ 40cm, 45cm.

Lựa chọn kích thước bàn thờ như thế nào phù hợp?

Lựa chọn kích thước bàn thờ như thế nào phù hợp?

» Xem thêm: Cách đặt bàn thiên ngoài trời

Hy vọng với kiến thức mà XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH chia sẻ giúp quý khách hiểu hơn về những món đồ thường được đặt trên bàn thờ cúng gia tiên. Nếu quý khách có những thắc mắc hoặc muốn lựa chọn loại sản phẩm khác như đồ thờ bằng đá, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay