Bốc mộ nên kiêng gì? Những điều nên tránh khi bốc mộ

Bốc mộ nên kiêng gì là điều hết sức cần lưu ý với những ai có nhu cầu bốc mộ cho các thành viên quá cố trong gia đình. Bốc mộ được thực hiện do yếu tố phong thủy, hoàn cảnh kinh tế hoặc cải táng. Tuy nhiên, việc bốc mộ cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng từ thời gian, cách chọn đất đến hướng đặt mộ sao cho hợp phong thủy giúp gia tộc làm ăn khấm khá, thuận lợi. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi tiến hành bốc mộ.

Bốc mộ nên kiêng gì và khi nào thực hiện?

Trước khi tiến hành bốc mộ, cần kiểm tra xem mộ phần đã đến thời điểm cải táng chưa. Bên cạnh đó cũng phải xem ngôi mộ đó là mộ long mạch hay mộ kết để chuẩn bị cho việc bốc mộ. Vậy làm sao biết được đâu là mộ có long mạch và đâu là mộ kết?

Bốc mộ nên kiêng gì thì phải xem đất nằm ở vị trí nào. Một là, khi đào lên thấy có con rắn vàng. Hai là, khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng. Ba là, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt mộ khô ráo không có nước hay nước rất ít, đọng lại như sữa thì đều tốt. Nếu khi đào thấy có những trường hợp như thế thì lập tức lấp lại và dừng ngay việc bốc mộ.

Xem thêm: Mở cửa mả và nghi thức cúng như thế nào cho đúng phong tục?

Bốc mộ kiêng gì? Nên tránh việc bốc mộ quá sớm
Bốc mộ kiêng gì? Nên tránh việc bốc mộ quá sớm

Người xưa quan niệm rằng sau thời gian 3 năm là thời điểm con cháu mãn tang thì lúc này mới được tiến hành bốc mộ. Bốc mộ nên kiêng gì cũng cần phải chú ý đến thời gian. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình vẫn lựa chọn để lâu hơn từ 4 – 5 năm do thời tiết thay đổi thất thường nên phần xác vẫn chưa phân hủy và việc lựa chọn chính xác thời điểm vẫn phải xem ngày, giờ. Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện cải táng là từ cuối Thu đến trước Đông chí.

» Đọc thêm bài viết về: Thủ tục cải táng mộ

Chọn đất đặt mộ

Chọn được thời điểm tiến hành bốc mộ thích hợp, bạn cũng cần phải xem đất để đặt mộ có hợp phong thủy hay không.

  • Bốc mộ nên kiêng gì khi chọn đất đặt mộ thì câu trả lời nằm ở chỗ khoảng cách của mộ. Nếu như ngày xưa, đất vắng người thưa thì việc lựa chọn đất không quá khó khăn, nhưng trong thời điểm hiện tại, đất chật người đông thì chọn đất để sang mộ không phải là chuyện dễ. Tuy nhiên, dù quá tải nhưng cũng phải đảm bảo rằng khoảng cách giữa các ngôi mộ không nằm quá gần nhau, tránh tình trạng mộ đè lên mộ và có một khoảng đất trống ở phía trước mộ.
  • Ngoài ra, bốc mộ nên kiêng gì cũng phải chú ý đến đất chọn để chôn cất chưa được đào xới là tốt nhất, thường đất có mùi thơm, đặc quánh, màu vàng nhạt. Nếu đất ở trên núi thì nên chọn khu đất có loại mịn.
  • Huyệt mộ cần được đào ở nơi có đất không quá tơi, xốp. Nếu đào thấy có nước thì là đất tốt nhưng nguồn nước không được chảy xiết và có mùi hôi làm ảnh hưởng đến quá trình chôn mộ hoặc những yếu tố xung quanh quan tài.
Bốc mộ có kiêng những gì? Bốc mộ cần phải chọn loại đất đặt mộ có mùi thơm, tránh ô nhiễm
Bốc mộ có kiêng những gì? Bốc mộ cần phải chọn loại đất đặt mộ có mùi thơm, tránh ô nhiễm

Hướng đặt mộ

Bốc mộ nên kiêng gì thì chắc chắn là những hướng đặt mộ xấu. Đặt mộ ở hướng nào thì cũng phải tùy thuộc vào độ tuổi của người mất mà chọn nơi thích hợp để tích tụ khí. Đối với người sinh năm Dần – Ngọ – Tuất – Thân – Tý – Thìn thì hướng tốt là hướng Đông và Tây. Còn đối với người sinh năm Tỵ – Dậu – Sửu – Hợi – Mão – Mùi, hướng tốt là hướng Nam và Bắc.

Bốc mộ cần kiêng những gì? Cần xem hướng tốt để đặt mộ tạo phúc khí, thịnh vượng
Bốc mộ cần kiêng những gì? Cần xem hướng tốt để đặt mộ tạo phúc khí, thịnh vượng

» Xem ngay: Các mẫu mộ Công giáo

Bốc mộ cần chuẩn bị gì?

Hiểu được việc bốc mộ nên kiêng gì thì cũng phải chú ý đến bước chuẩn bị. Trước khi tiến hành bốc mộ, các thành viên cần làm lễ để trình gia tiên, tránh trường hợp tiến hành bốc mộ ngay, không cúng vái, trình quan thần linh sở tại, khấn vái, xin phép tiến hành cho việc bốc mộ.

Cần phải xác định được vị trí huyệt mộ để từ đó tiến hành bốc mộ một cách chính xác, nhanh chóng vì việc bốc mộ thường diễn ra vào ban đêm, gia chủ phải thức cùng với người bốc mộ. Các thợ phải cân đo kỹ lưỡng để đào đúng vị trí mộ, tránh ảnh hưởng tới các vấn đề tâm linh.

Bốc mộ cần phải hành lễ khấn vái trình tổ tiên, quan thần linh sở tại
Bốc mộ cần phải hành lễ khấn vái trình tổ tiên, quan thần linh sở tại

 

Địa chỉ xưởng sản xuất mộ đá uy tín theo phong thủy – Đá Tâm Linh

Thực hiện xong quá trình bốc mộ cũng phải quan tâm đến chuyện xây cất ngôi mộ mới cho người đã khuất. Ngôi mộ phải đáp ứng tất cả những yếu tố từ độ bền, chắc chắn đến các yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Những ngôi mộ được xây dựng cần có các tiêu chí sau:

  • Độ bền phải được đảm bảo vì khi đã bốc mộ một lần, việc xây dựng ngôi mộ thứ hai được xem như ngôi nhà mới của người đã khuất. Điều này cũng bày tỏ sự kính trọng, hiếu thảo của con cháu với ông bà.
  • Ngôi mộ được xây cất nên làm từ chất liệu thiên nhiên, tránh những loại gạch ốp kém chất lượng, dễ bong tróc, sứt mẻ, gây ảnh hưởng đến các vấn đề về tâm linh.
  • Về thẩm mỹ, cần lựa chọn những lăng mộ có thiết kế đẹp, dù cầu kỳ hay đơn giản cũng phải thể hiện được sự tinh tế, trang nghiêm.

» Xem ngay: Các mẫu lăng mộ đá đẹp

Như vậy, có thể thấy, cần kiêng gì khi bốc mộ là điều mà những ai có nhu cầu di dời mộ ông bà, tổ tiên cần phải biết. Từ thời điểm bốc mộ, hướng đặt mộ, các loại đất đều phải được đo đạc và tính toán kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến những vấn đề tâm linh. Sau khi bốc mộ cũng cần phải xây cất một ngôi mộ mới chắc chắn, đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ, phong thủy. Điều này cần đến sự hỗ trợ của đơn vị uy tín trên thị trường có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây cất mộ.

Thông tin liên lạc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay