Các cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình phù hợp phong thủy

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói khắc sâu vào trong tâm trí người Việt Nam. Dù trải qua bao thế hệ thì truyền thống đặt bàn thờ trong nhà vẫn không hề thay đổi. Vậy nên, biết cách sắp xếp bàn thờ vừa hợp phong thủy, vừa bảo vệ người thân và đem lại nhiều tiền tài luôn là vấn đề nhiều người quan tâm.

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng đối với bất kỳ gia đình nào. Cùng tìm hiểu những điều phải chú ý kỹ trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên qua nội dung dưới đây.

Bát hương: Bát hương như một ngôi nhà để các cụ ngự tại đó khi về nên phải có điểm tựa, tượng trưng cho nhà có nền vững chắc. Người ta đặt bát hương ở giữa bàn, trước di ảnh và sau các đồ cúng khác.

Di ảnh: Di ảnh có thể được treo tường hoặc đặt ngay trên bàn thờ, phía sau bát hương. Theo phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, di ảnh nam nằm bên trái và nữ nằm bên phải.

Bình hoa: Bình hoa được đặt hai bên của bàn thờ. Tuy nhiên, phải sử dụng nước sạch, hoa thật để vào trong bình. Sử dụng nước giếng, nước sông không được sạch sẽ là điều cấm kỵ trong cách sắp xếp bàn thờ.

» Xem thêm: Cúng thất tuần là gì? Những lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng

Bàn thờ gia tiên phải được làm từ gỗ mới, không nứt nẻ và trầy xước

Bàn thờ gia tiên phải được làm từ gỗ mới, không nứt nẻ và trầy xước

Mặc dù đây là quy tắc chung khi sắp xếp bàn thờ trong nhà nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt như mạng, mệnh của người đã khuất. Cũng có thể do nguyên nhân trước khi qua đời mà họ lại khắc với một số đồ trên bàn thờ, vậy nên người nhà cần phải cân nhắc trước khi bài trí bàn thờ.

» Chi tiết thêm: Bàn thờ gia tiên gồm nhữg gì?

Cách sắp xếp bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật cũng có cách sắp xếp khá giống với bàn thờ gia tiên, tuy nhiên phải được đặt cao hơn vì Phật không thể xếp ngang hàng với chúng sinh.

Lư hương: Nhang biểu thị cho sự kết nối tâm linh giữa Phật với Phật tử, vậy nên cần phải có một lư hương để cắm nhang.

Đèn: Ánh sáng đèn có thể soi dẫn, chỉ đường cho người đi sai hướng trở về lại đạo. Kể từ khi có đèn điện, người ta dùng đèn điện hình ngọn lửa để bàn thờ luôn sáng và ấm cúng. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà sử dụng đèn dầu, đèn cầy thay thế, giữ nguyên truyền thống.

Ống hương: Chiếc ống hương đựng nhang tạo sự thuận tiện mỗi khi cúng. Theo truyền thống, con cái hoặc người làm phải luôn châm đầy ống hương và người trong nhà mọi lúc đều có thể rút nhang ra để thở.

Đỉnh trầm: Trầm hương là yếu tố quan trọng trên bàn thờ, thế nhưng ngày nay, trầm hương giả bị bày bán tràn lan, nhiều nhà đã bỏ đi yếu tố này trong cách sắp xếp bàn thờ Phật.

Mâm bồng: Cũng giống như bàn thờ gia tiên, mâm bồng dùng để đựng trái cây, thức ăn dâng lên cho Phật.

Bàn thờ Phật cần được bài trí trang nghiêm để thể hiện lòng thành kính

Bàn thờ Phật cần được bài trí trang nghiêm để thể hiện lòng thành kính

Với một số nhà có quy mô bàn thờ lớn, gia chủ có thể đặt tượng Phật riêng trên kệ âm tường, bàn thờ để phía trước mặt. Nếu như phòng thờ Phật nằm tách riêng khỏi phòng thờ gia tiên thì càng tốt.

» Xem thêm:  Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Cách sắp xếp bàn thờ thần linh

Mỗi nhà đều có một tín ngưỡng riêng, vậy nên cách sắp xếp bàn thờ thần linh cũng khác nhau.

Nhìn chung, bàn thờ thần linh có ảnh thờ hoặc tượng, mâm đựng đồ cúng và hai lọ hoa được đặt hai bên. Bàn thờ thần linh được bố trí đèn ngay trên mặt bàn nhưng cũng có trường hợp không có đèn. Đèn được treo tường và chiếu ánh sáng vào bàn thờ.

Bàn thờ Quan Thần Linh Thổ Công

Bàn thờ Quan Thần Linh Thổ Công

Quan Thần Linh Thổ Công là vị thần được nhiều người Việt Nam thờ nhất. Đây là vị thần trông coi nhà cửa, đánh đuổi yêu quái khi chúng muốn quấy phá. Bài trí bàn thờ Quan Thần Linh Thổ Công giống như cách sắp xếp bàn thờ Phật, tuy nhiên gia chủ không cần phải thắp đèn mà chỉ chiếu đèn.

» Tham khảo: Cách đặt bàn thiên ngoài trời

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài

Để rước lộc đầy nhà thì gia chủ phải biết cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài. Khác với cách sắp xếp trên, bàn thờ Thần Tài phải có bài vị đặt ở giữa, tượng Thần Tài (trái) và Thổ Địa (phải) đặt 2 bên.

Rượu, nước và gạo được đặt trong chóe thờ, trước bài vị. Bát hương được đặt trước chóe thờ. Ngoài ra, trước bát không để mâm đựng bánh trái mà đặt chậu nước được rải cánh hoa phía trên. Những cánh hoa này sẽ giữ lại tiền tài cho nhà.

Bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài

Dĩa đựng bánh trái dâng cho Thần Tài được đặt trước tượng Thần Tài. Thông thường, người ta không chỉ đặt trái cây mà còn có kẹo, bánh, thậm chí là thuốc lá. Nhiều người tin rằng, Thần Tài phải được tận hưởng hết các lạc thú thì mới có thể giúp họ kiếm nhiều tiền.

» Tham khảo ngay: Các mẫu bàn thờ đá hoa cương chuẩn phong thuỷ

Cách sắp xếp bàn thờ vô cùng quan trọng, vậy nên bất cứ gia chủ nào cũng cần phải nắm rõ những quy tắc cơ bản này. Nếu như nhà có không gian, hãy lập một đền thờ riêng bằng đá để thờ cúng. Liên hệ ngay với XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH để được tư vấn và mua đồ thờ đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay