Hiển thị 1–12 của 18 kết quả

Xây dựng cổng đá đẹp ngoài đảm bảo về mặt thẩm mỹ còn phải đáp ứng được yếu tố tâm linh, phong thủy. Để đạt được điều đó, các mẫu cổng đá cần được hoàn thiện dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân lâu năm, lành nghề.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động, sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài giỏi của làng đá Ninh Vân – Ninh Bình, ĐÁ TÂM LINH cam kết là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn khi cần xây cổng đá.

Cổng đá được chạm trổ với hoa văn tinh xảo, mang đậm vẻ đẹp truyền thống

Cổng đá được chạm trổ với hoa văn tinh xảo, mang đậm vẻ đẹp truyền thống

Tổng quan về cổng đá

Các mẫu cổng đá đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Từ xa xưa, chúng đã xuất hiện ở rất nhiều nơi, bao gồm: khu lăng mộ, đình, chùa, miếu, cổng làng,… và đến ngày nay, tầm quan trọng của cổng đá vẫn còn được giữ nguyên vẹn, không hề có sự mai một.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cổng đá.

Cổng đá gồm những loại nào?

Cổng đá hiện nay có thể được dùng để làm cổng nhà ở hoặc những nơi thờ cúng như đình, chùa, lăng mộ, nhà thờ tổ,… Trong đó, cổng đá đẹp cho nhà ở thường được chế tác đơn giản với 2 chân cột, có thể có hoặc không có mái. Đối với cổng đá cho những nơi linh thiêng, mang yếu tố tâm linh, thông thường sẽ sử dụng cổng đá tam quan hoặc trụ biểu.

Cụ thể:

• Cổng đá tam quan

Theo nghĩa Hán Việt, tam quan có nghĩa là ba cổng. Theo đó, cổng tam quan sẽ được xây dựng gồm ba cổng (một cổng chính có kích thước lớn và hai cổng nhỏ ở hai bên với kích thước nhỏ hơn).

Cổng tam quan là loại cổng đá đẹp đã có từ thời Lý – Trần và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc tại Việt Nam.

• Trụ biểu

Đây được xem là một dạng biến thể của cổng tam quan. Dạng cổng đá này cũng được xây dựng với ba lối đi và bốn trụ (hai trụ giữa cao hơn so với hai trụ hai bên) và không có mái che.

Ý nghĩa của các mẫu cổng đá đẹp

Cổng đá được xây dựng hoàn toàn từ các khối đá tự nhiên. Tùy vào từng công trình kiến trúc, cổng đá sẽ được hoàn thiện với những hoa văn, kiểu dáng khác nhau để phù hợp và hài hòa nhất theo tổng thể.

Ngoài đóng vai trò như một hàng rào vững chắc để che chắn và tạo nên vẻ đẹp cho công trình với những hoa văn đầy tính nghệ thuật, cổng đá đẹp còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác. Chẳng hạn:

Ý nghĩa trong lịch sử

Từ thời phong kiến, cổng tam quan đá đã bắt đầu xuất hiện. Theo đó, lối đi chính ở giữa sẽ dành cho vua chúa, hai cổng phụ là lối đi cho bá quan văn võ.

Từ đó, cổng đá đẹp cũng đã xuất hiện nhiều hơn tại các đền chùa, đường làng,… để khi vua chúa đến sẽ có lối đi riêng.

Ý nghĩa trong văn hóa

Trong đời sống thường ngày, cổng đá đẹp được xây dựng tại các nhà thờ tổ còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam khi biết tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà.

Ý nghĩa trong đời sống

Cổng đá đẹp kết hợp với những hình tượng tâm linh, phong thủy, mang đến sự bình yên, tốt lành cho con người hoặc vùng đất nào đó.

Ý nghĩa trong đạo Phật

Theo đạo Phật, cổng tam quan bằng đá thể hiện “ba cách nhìn”, đó là: “hữu quan”, “không quan” và “trung quan” hoặc được giải thích là cửa của Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

Tuy nhiên, dù mang ý nghĩa gì thì các mẫu cổng đá đẹp được xây dựng trước chùa cũng phải tuân thủ nguyên tắc “Nhập Thanh Long, xuất Bạch Hổ”. Nghĩa là, khách đến viếng thăm chùa sẽ đi vào cổng bên trái với hình thượng Thanh Long và ra về bằng cổng bên phải với hình tượng Bạch Hổ để có thể rước phước đức từ chùa về nhà.

» Xem thêm về: Ý nghĩa của chiếu rồng đá

Ưu điểm cổng đá đẹp

• Cổng đá nguyên khối 100%, đảm bảo tuyệt đối về độ bền chắc.

• Đa dạng mẫu mã: Các mẫu cổng đá, đặc biệt là cổng tam quan đá được chế tác với hoa văn khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu về tính thẩm mỹ, hợp phong thủy cho nhiều công trình kiến trúc.

• Hiện nay đã xuất hiện các dịch vụ thiết kế, thi công cổng đá trọn gói, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả.

Tham khảo các mẫu cổng đá đẹp

Dưới bàn tay khéo léo và sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm của các nghệ nhân lâu năm, cổng đá hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, độc đáo về hoa văn.

Dưới đây là một số mẫu cổng đá đẹp mà bạn có thể tham khảo.

Cổng đá tam quan chạm trổ tinh xảo thích hợp làm cổng làng

Cổng đá tam quan chạm trổ tinh xảo thích hợp làm cổng làng

Cổng tam quan đá đẹp với thiết kế độc đáo

Cổng tam quan đá đẹp với thiết kế độc đáo

 Mẫu cổng đá đơn giản cho khu mộ gia tộc

Mẫu cổng đá đơn giản cho khu mộ gia tộc

 Cổng đá khu lăng mộ

Cổng đá khu lăng mộ

 Cổng đá đẹp được sản xuất từ các nghệ nhân nổi tiếng của làng đá Ninh Vân - Ninh Bình

Cổng đá đẹp được sản xuất từ các nghệ nhân nổi tiếng của làng đá Ninh Vân – Ninh Bình

 Cổng đá nguyên khối 2 cột đơn giản

Cổng đá nguyên khối 2 cột đơn giản

Cổng tam quan bằng đá cho nhà ở

Cổng tam quan bằng đá cho nhà ở

Địa chỉ chuyên sản xuất cổng đá tại Ninh Bình

ĐÁ TÂM LINH là cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp cổng đá với 10 năm kinh nghiệm. Trong suốt thời gian hoạt động, chúng tôi luôn nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng. Vì tất cả các sản phẩm cổng đá do chúng tôi cung cấp đều được chế tác bởi những nghệ nhân nổi tiếng, lâu năm của làng đá Ninh Vân – Ninh Bình, đảm bảo chất lượng tốt, hoa văn độc đáo, tinh xảo nhất.

Xem ngay các công trình mà Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh đã thực hiện:

Bên cạnh chất lượng, giá cả cũng là yếu tố được chúng tôi chú trọng. ĐÁ TÂM LINH cam kết giá cả tương xứng với chất lượng sản phẩm hoàn hảo được cung cấp.

Nếu hiện tại đang có nhu cầu xây cổng đá, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và hoàn thiện nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

• Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

• Điện thoại: 0915.887.246

• Email: Moda35.net@gmail.com

• Website: langmodadep35.com

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay