Đặt bàn thiên trước nhà sao cho chuẩn phong thủy?

Thờ trời là một tín ngưỡng tốt đẹp đã tồn tại từ ngàn đời trước và được duy trì đến tận bây giờ. Chính vì vậy mà việc lập bàn thiên để phục vụ thờ cúng là chuyện xưa nay rất được chú trọng. Việc đặt bàn thờ thiên sao cho đúng phong thủy để mang lại những điều tốt lành đang trở thành mối quan tâm hàng đầu trong tín ngưỡng này.

Bàn thiên là gì?

Bàn thiên còn được biết đến với tên gọi khác là bàn thờ thiên hay cây hương ngoài trời. Như tên gọi của nó, loại bàn này được đặt ngoài trời, trên một chiếc cột làm bằng đá thay vì đặt trong nhà như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.

Bàn thờ thiên là gì?

Bàn thờ thiên là gì?

Cúng bàn thiên ngoài trời được xem là một trong những phong tục tốt đẹp đã duy trì từ xa xưa đến tận bây giờ. Bàn thiên được dùng cho nhiều mục đích khác nhau như thờ trời đất, Mẫu Cửu, Thổ Công, Thổ Địa hoặc tiền chủ của ngôi nhà.

Xem thêm: Các cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình phù hợp phong thủy

Đặt bàn thiên ngoài trời như thế nào để đúng phong thủy?

Để đặt bàn thờ thiên đúng hướng phong thủy thì trước hết, gia chủ cần chú trọng chọn vị trí rồi sau đó lựa chọn hướng. Gia chủ có thể đặt bàn thiên ở ngoài sân vườn hoặc ngay tại ban công trước nhà.

Theo đó, bàn thờ thiên sẽ được đặt trên một cây cột hình trụ thường làm bằng xi măng hoặc đá, có chiều cao khoảng 80cm. Bàn thiên ngày nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như xi măng, inox hay đá. Đối với bàn thờ thiên bằng xi măng, gia chủ nên sơn những màu như vàng, đỏ, còn nếu bàn thờ thiên bằng đá thì nên để nguyên trạng và không cần trang trí gì thêm.

Phía sau hai bên bàn thờ có vách ngăn được chạm khắc bằng những họa tiết ý nghĩa. Phía bên trên bàn thờ sẽ được bài trí một bát hương, bình hoa cúng, mâm bồng, nhang đèn và để bài vị không tên hay hình rồng chầu nguyệt.

Những món đồ dùng để trang trí, bày biện trên bàn thờ thiên phải thật sự cẩn thận, chăm chút và thành tâm. Thông thường, gia chủ sẽ thắp hương cho bàn thờ thiên vào ngày rằm, mùng một, dịp lễ Tết hoặc những ngày đặc biệt khác để cầu mong bình an và may mắn cho gia đình.

Hướng đặt bàn thiên ngoài trời chính xác nhất

Hướng đặt bàn thiên ngoài trời thường lấy theo tuổi của trưởng nam trong gia đình thì mới chuẩn phong thủy. Nên nhờ những thầy địa lý giỏi, có kinh nghiệm để lấy hướng bàn thiên cho chính xác.

Về kích thước, mặt bàn thờ thiên có các kích thước rơi vào số đẹp, số đỏ trong thước Lỗ Ban phong thủy như 69 × 69cm, 81 × 81cm, 107 × 107cm là vừa phải. Cúng bàn thiên ngoài trời với mong muốn cầu sự thông thiên và thuận buồm xuôi gió. Đây cũng chính là lý do khiến loại bàn thờ này không được đặt trong nhà, vì bàn thiên sẽ bị vướng mái nhà mà không thể thông thiên và điều này theo quan niệm xưa mang ý nghĩa không tốt.

>>> Xem thêm: 18 bộ lư hương tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh

Hướng đặt bàn thiên ngoài trời chính xác nhất

Hướng đặt bàn thiên ngoài trời chính xác nhất

Cùng với đó, hướng tọa lạc bàn thờ thiên phải ngược với hướng đứng làm lễ. Theo phong thủy, hướng tốt và phù hợp nhất để đặt cây hương ngoài trời đó là hướng cát. Ở một khía cạnh khác, vì bàn thờ thiên vốn được đặt ngoài trời nên hướng đặt là yếu tố không cần quá cầu kỳ. Thay vào đó, nên đặt bàn thờ thiên ở những nơi thoáng đãng, sáng sủa, tránh nơi u tối và góc khuất mới là điều cần nên chú trọng.

Đặc biệt theo quan niệm từ xa xưa, khi cúng bàn thiên ngoài trời, gia chủ nên chọn cúng vào lúc âm dương giao hoan, trời chạng vạng tối vào những giờ như giờ Mão (5 – 7h sáng) và giờ Dậu (5 – 7h chiều) là tốt nhất.

» Tìm hiểu thêm về: Cây hương thờ ngoài trời

Ý nghĩa tâm linh của bàn thiên ngoài trời

Bàn thờ thiên trong quan niệm tín ngưỡng tâm linh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, chúng được xem là cột nối giữa các thế giới, chốn âm dương và con người, thần linh hay ma quỷ. Trời là ngọn nguồn sản sinh ra vạn vật nên có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng, gồm “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Vì thế, lập bàn thờ ngoài trời thường sẽ là việc làm được ưu tiên của mỗi gia đình.

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ thiên ngoài trời

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ thiên ngoài trời

Cùng với đó, cúng bàn thiên ngoài trời còn mang ý nghĩa cầu mong mưa gió thuận hòa, đại cát đại lợi và bình an đến với mọi người trong gia đình.

» Xem thêm: Ý nghĩa tâm linh của cuốn thư đá

Mẫu bàn thờ thiên ngoài trời đẹp

Dưới đây là một số mẫu bàn thiên ngoài trời bằng đá đẹp, kích thước chuẩn phong thủy, chạm khắc hoa văn tinh tế mà quý khách có thể tham khảo.

Mẫu bàn thiên ngoài trời bằng đá đẹp

Mẫu bàn thiên ngoài trời bằng đá đẹp

Bàn thờ thiên đẹp có kích thước chuẩn phong thủy

Bàn thờ thiên đẹp có kích thước chuẩn phong thủy

Cây hương ngoài trời với thiết kế không mái che

Cây hương ngoài trời với thiết kế không mái che

Bàn thờ thiên ngoài trời cần được đặt ở những nơi thoáng mát, rộng rãi

Bàn thờ thiên ngoài trời cần được đặt ở những nơi thoáng mát, rộng rãi

» Tham khảo thêm: Các mẫu bàn thờ đá hoa cương

Hy vọng những kiến thức mà XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH đã chia sẻ có thể giúp quý khách hiểu thêm về cách đặt bàn thờ thiên sao cho hợp phong thủy. Nếu quý khách muốn tìm hiểu hoặc có ý định lập bàn thờ thiên thì hãy liên hệ ngay với XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay