Kinh nghiệm xây khu mộ gia tộc theo phong thủy

Khu mộ gia tộc là nơi linh thiêng, thực hiện việc thờ cúng của con cháu với ông bà. Chính vì thế, xây dựng khu mộ cần phải chú ý rất nhiều yếu tố sao cho hợp phong thủy, mang lại phúc khí, hưng thịnh cho gia đình, con cháu, thể hiện rõ nét những giá trị văn hóa truyền thống.

Khu mộ gia tộc là gì?

Mộ gia tộc hay còn gọi là nghĩa trang gia tộc, là vùng đất phong thủy tốt để chôn cất những người đã khuất trong dòng họ. Chính vì thế, khu vực này thường có diện tích rộng lớn. Khu lăng mộ gia tộc được xây dựng với ý nghĩa cho người trong cùng dòng họ đoàn tụ với nhau sau khi mất đi.

khu lăng mộ đá gia tộc
Khu vực thường có diện tích rộng lớn, thờ cúng ông bà, tổ tiên

 

Kinh nghiệm xây mộ gia tộc hợp phong thủy

Thờ cúng là việc làm linh thiêng, thể hiện những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp. Do đó, việc xây khu mộ gia tộc phải tuân thủ rất nhiều yếu tố như hướng, kích thước, chất liệu ngôi mộ để phù hợp phong thủy, giúp con cháu nhận được phúc khí, may mắn. Để xây khu mộ hợp phong thủy, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

Chọn hướng mộ gia tộc

Việc chọn hướng cho khu mộ gia tộc rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến phúc phận sau này. Hiện nay, để tạo tính thẩm mỹ cũng như tạo sự hài hòa cân đối cho cảnh quan, các ngôi mộ thường quay về một hướng nhất định. Nhưng phần tiểu, quách vẫn phải theo hướng mong muốn của bạn. Ngoài ra, để phù hợp phong thủy, nhiều người lựa chọn cách đặt hướng mộ dựa theo tuổi của người đã khuất.

Xem thêm: Kích thước mộ theo phong thủy chuẩn kích thước Lỗ Ban

Tuổi người mất

Hướng tốt Hướng xấu

Dần, Ngọ, Tuất.

Hướng Đông.

Hướng Tây.

Hướng Bắc.
Thân, Tý, Thìn. Hướng Đông.

Hướng Tây.

Hướng Nam.

Tỵ, Dậu, Sửu. Hướng Nam.

Hướng Bắc.

Hướng Tây.

Hợi, Mão, Mùi. Hướng Nam.

Hướng Bắc.

Hướng Tây.

Đặt hướng mộ dựa theo tuổi của người mất

Trên đây là những hướng mộ tốt và xấu theo tuổi của người mất, bạn có thể tham khảo để lựa chọn được hướng phù hợp nhất.

Dự tính số mộ

Việc dự tính số lượng ngôi mộ trong khu mộ gia tộc sẽ giúp bạn tính toán một cách hợp lý, tránh tình trạng thiếu hụt phải xây lấn lối đi. Nhiều người cho rằng, việc làm này là không nên bởi dự tính cho cái chết là điềm xấu.

Tính toán số lượng ngôi mộ sẽ giúp bạn lựa chọn kiểu dáng, thiết kế phù hợp

Tính toán số lượng ngôi mộ sẽ giúp bạn lựa chọn kiểu dáng, thiết kế phù hợp

Thực tế không phải như vậy, tính toán một cách hợp lý số lượng sẽ giúp bạn lựa chọn kiểu dáng, thiết kế phù hợp để đón nhận phúc khí, may mắn, thịnh vượng.

Đặt tên cho mộ gia tộc

Đặt tên cho khu mộ gia tộc cần sự thống nhất của mọi người trong gia đình, tránh tranh chấp, cãi vã, gây bất hòa trong việc tính toán xây mộ. Sự đóng góp ý kiến của tất cả thành viên là nên có để tạo tình đoàn kết vững mạnh, đón nhận nhiều may mắn. Thông thường, nhiều người lựa chọn cách đặt tên cho khu mộ theo họ. Ví dụ: gia tộc họ Trần, gia tộc họ Lê,…

Chọn đất xây mộ

Đây được xem là yếu tố rất quan trọng khi xây khu mộ gia tộc, bạn cần chọn nơi có sinh khí long mạch. Thông thường, phần đất lồi như mai rùa, cây cỏ sinh trưởng tốt sẽ thích hợp xây mộ gia tộc. Ngoài ra, khu vực xây mộ đặt hướng núi là tốt nhất, bởi ở đây có nhiều sinh khí và năng lượng thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Mẫu Lăng Thờ Bằng Đá Đẹp Nhất

 Chọn nơi có sinh khí long mạch để xây khu mộ

 Chọn nơi có sinh khí long mạch để xây khu mộ

Phần dưới khu mộ nên có nước, mang ý nghĩa sinh thủy, giúp gia tộc đón nhận phúc lành. Nếu là đồng bằng thì chọn phần đất tốt tươi, màu mỡ, không bị ô nhiễm.

Chọn chất liệu mộ

Bạn nên chọn một đơn vị uy tín sử dụng những loại đá thiên nhiên để xây dựng các công trình tâm linh. Tránh xây khu mộ gia tộc bằng chất liệu xi măng, lâu ngày sẽ bị tác động của thời tiết, gây ra tình trạng sứt mẻ, làm mất đi tính thẩm mỹ của toàn khu mộ, ảnh hưởng đến phong thủy về sau.

Chọn kiểu dáng mộ

Hiện nay, khu mộ gia tộc có thể được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau như: một mái, hai mái, ba mái, lục lăng, Công giáo…. Tùy vào diện tích, kinh tế, tôn giáo, bạn sẽ chọn được những kiểu dáng phù hợp.

» Tham khảo: Các thiết kế mộ đá Công giáo

Mộ có nhiều kiểu dáng đa dạng, thiết kế, thi công đẹp

Mộ có nhiều kiểu dáng đa dạng, thiết kế, thi công đẹp

Nhìn chung, mỗi ngôi mộ đều mang những yếu tố phong thủy riêng và được thiết kế theo khuynh hướng cổ kính. Điều quan trọng là lựa chọn được chất liệu đá chắc chắn và hướng ngôi mộ.

Đặt cuốn thư

Là một công trình điêu khắc không thể thiếu của khu mộ gia tộc. Cuốn thư đá không chỉ giúp cho cảnh quan chung thêm phần trang trọng, cao quý mà còn có tác dụng đẩy lùi tà khí. Lưu ý rằng, cuốn thư sẽ được đặt sau cổng. Khi vào lăng mộ, những người viếng thăm cần phải vòng ra sau để đi vào trong.

Cuốn thư đá đẹp có tác dụng đẩy lùi khí tà

Cuốn thư đá đẹp có tác dụng đẩy lùi khí tà

» Xem thêm: Ý nghĩa phong thuỷ của các mẫu cuốn thư đá

Lan can

Khu mộ gia tộc cần phải được xác định ranh giới rõ ràng với những ngôi mộ khác. Do đó, bao quanh khu mộ, bạn cần xây thêm phần lan can đá cao từ 0.7m – 0.8m. Để tăng thêm sự sang trọng, hài hòa, cân đối, nâng cao tính thẩm mỹ, lan can cần phải thiết kế đẹp, trang nghiêm.

Như vậy, xây khu mộ gia tộc cần phải lưu ý rất nhiều điểm. Việc chọn hướng, đất, vị trí, đặt tên,… đều phải được tính trước một cách kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cần thuê đơn vị uy tín để xây dựng những ngôi mộ đẹp, đảm bảo chất lượng, không bị ảnh hưởng của thời tiết và hơn hết phải hợp phong thủy.

XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH là đơn vị chuyên tư vấn, chế tác mộ đá có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điêu khắc, giúp bạn lựa chọn, xây dựng khu lăng mộ gia tộc đảm bảo về thẩm mỹ, độ bền và phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay