Lăng mộ là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và nét đẹp văn hóa của lăng mộ

Xã hội ngày một phát triển, vấn đề tìm hiểu lăng mộ là gì và xây dựng các khu lăng mộ ngày càng được quan tâm nhiều hơn bởi những yếu tố văn hoá tín ngưỡng, tâm linh đang dần đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Việc thờ cúng tổ tiên, ông bà được thừa kế và lưu giữ qua hàng ngàn đời con cháu. Đó là những biểu hiện cao quý cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và được thể hiện qua việc chôn cất, thờ cúng người đã khuất.

Ngày nay, nhiều gia đình có xu hướng chọn xây dựng lăng mộ đá nhiều hơn thay vì thủ công bằng cách ốp gạch để mai táng người mất. Lăng mộ đá có nhiều đặc điểm nổi bật như bền chắc, thẩm mỹ cao và giá thành sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lăng mộ là gì và những đặc điểm văn hoá tín ngưỡng của lăng mộ nhé!

Tìm hiểu lăng mộ là gì và một số loại đá phổ biến để xây mộ

Lăng mộ là gì?

“Lăng mộ” là cụm từ đã không còn quá xa lạ trong vốn từ ngữ của người dân Việt Nam, đó chính là nơi được các gia đình chọn lựa để người đã mất an nghỉ. Ông bà xưa có quan niệm rằng “cuộc sống nơi trần gian chỉ là tạm bợ, cuộc sống ở bên kia thế giới mới là vĩnh hằng” và đó là lý do khiến cho lăng mộ được thiết kế xây dựng ngày càng tinh xảo, chu đáo hơn.

Tìm hiểu lăng mộ là gì và xây lăng mộ thờ cúng ông bà, tổ tiên là thể hiện đức hiếu đạo, không chỉ làm gương cho thế hệ con cháu mà còn giáo dục chúng phải giữ gìn phong tục, truyền thống gia phong của gia đình. Những đứa con trưởng thành ngoài phụng dưỡng cha mẹ cũng phải có trách nhiệm lo toan việc thờ cúng cho người đã mất.

Xem thêm: 100+ Mẫu lăng mộ đá đẹp Ninh Bình giá tốt – chất lượng

Lăng mộ là gì?

Tìm hiểu lăng mộ là gì?

Mỗi năm, đến ngày giỗ thì con cháu khắp nơi sẽ đoàn tụ trước lăng mộ để kính viếng, hơn thế, cũng có dịp ngồi lại với nhau để kể lại chuyện năm xưa tổ tiên lúc sinh thời nhằm tưởng nhớ công ơn của họ. Đây là nét đẹp văn hoá truyền thống gia đình của người Việt Nam cần được lan toả và gìn giữ qua nhiều thế hệ sau này.

Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá được xây dựng bằng đá, có các sản phẩm thờ bằng đá khác như đinh hương đá, cuốn thư đá, cây hương đá,… đều chế tác từ đá xanh, đá hoa cương, đá trắng, đá vàng Nghệ An nguyên khối,… Nhờ bàn tay của người thợ chuyên nghiệp trong làng mỹ nghệ đá, những tảng đá thô kệch, nguyên sơ đã trở thành các sản phẩm thờ cúng được mọi người đánh giá như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo.

Khác với những sản phẩm thờ cúng bằng đá khác, lăng mộ đá sẽ được thiết kế, điêu khắc tỉ mỉ, tinh tế bằng đường nét, hoa văn tinh xảo, họa tiết nổi bật như phượng, rồng, trời, mây,… đem đến cho không gian lăng mộ sự nghiêm trang và linh thiêng. Ngày nay, lăng mộ đá được nhiều gia đình chọn lựa trong việc an táng người đã khuất bởi ưu điểm nổi trội và độ thẩm mỹ cao của chúng.

Lăng mộ là gì? Ý nghĩa của lăng mộ

Lăng mộ là gì? Lăng mộ đá là gì?

Một số loại đá phổ biến để xây dựng lăng mộ

Lăng mộ là gì? Loại đá nào được dùng để xây dựng lăng mộ? Đá dùng để xây dựng lăng mộ có thể kể đến một số loại phổ biến như đá xanh đen, xanh rêu, đá trắng, đá granit, đá vàng,…

Hiện nay, có gần 13 loại lăng được xây dựng, có thể nhắc đến như mộ đá 2 đao, 3 đao, mộ đá bát giác, mộ đá đôi, mộ bành đá, mộ đá tháp, mộ đá vòm, mộ đá tròn,…

  • Mộ đao đá: Loại mộ đá này còn được gọi là mộ mái đá có 3 dòng (mộ 1 mái, 2 mái và 3 mái), phù hợp cho những ngôi mộ đơn, ít khi dùng cho khu lăng mộ.
  • Mộ bành đá: Đây là một loại mộ đá đơn giản, không mái. Loại mộ này được chọn để xây dựng ở những khu lăng mộ lớn hoặc khu có lăng thờ, đinh hương,…
  • Mộ đá tròn: Loại mộ đá có kiểu thiết kế đặc biệt, thu nạp nhiều vượng khí trời đất, đem lại sự may mắn, bình an cho con cháu và dòng họ.

>>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết khi xây khu mộ gia tộc

Ý nghĩa của các thành phần trong khu lăng mộ là gì?

Lăng mộ là gì? Các thành phần trong lăng mộ có ý nghĩa gì? Theo đó, lăng mộ đá là một không gian tâm linh với quy mô lớn và bao gồm nhiều sản phẩm thờ cúng bằng đá khác như lăng thờ, mộ, lư hương, đèn đá, cổng, lan can, cuốn thư,… Mỗi sản phẩm trong lăng được sắp xếp ở vị trí khác nhau, chúng đều mang một ý nghĩa tâm linh, tạo nên không gian lăng mộ trang trọng.

Ý nghĩa tín ngưỡng các vị trí trong lăng mộ là gì?

Ý nghĩa tín ngưỡng của các vị trí trong lăng mộ là gì?

– Lăng thờ chung: Đây là khu vực được dùng để làm lăng thờ cho tất cả những phần mộ ở dưới. Lăng thờ được đặt ở chính giữa, vị trí cao nhất và trang trọng nhất. Những loại lăng thờ chung thường được thiết kế kiểu đá 2 hoặc 3 mái nhằm tăng thêm tính uy nghiêm, bề thế cho toàn bộ khu lăng.

– Mộ đá: Mộ đá là nơi chứa tro cốt, tiểu, quách,… của người đã mất ở phía dưới. Mộ sẽ được đặt dưới khu vực lăng thờ chung. Các phần mộ sẽ được sắp xếp cùng hướng về lăng thờ chung và đều nhau. Điều này có ý nghĩa là sự đoàn tụ, quay quần của các thành viên sau khi mất trở về với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, nhờ sự đồng nhất trong cách thiết kế, sắp xếp các phần mộ mà làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu lăng.

– Cuốn thư đá: Có tác dụng để yểm phong thủy cho những kiến trúc mang ý nghĩa linh thiêng, chẳng hạn như lăng thờ đá. Cuốn thư đá được đặt ở vị trí sau cổng đá, tượng trưng cho sự uyên bác và hiểu biết sâu rộng của người đã mất.

– Lan can, cổng đá: Được thiết kế xung quanh khu lăng mộ, có ý nghĩa bao bọc và che chở. Tùy vào kích thước, quy mô khu lăng mà chiều dài của cổng đálan can đá sẽ được thiết kế khác nhau.

Ngoài những yếu tố tạo nên khu lăng mộ nêu phía trên, các sản phẩm thờ cúng khác được sử dụng để trang trí như lư hương, đèn,…

Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm lăng mộ là gì và có nhu cầu cần xây dựng mộ đá, lăng mộ đá thì có thể liên hệ trực tiếp để được XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH tư vấn, đưa ra các mẫu thiết kế phù hợp nhất.

Xem thêm: Lăng mộ và các vấn đề tâm linh nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay