Mộ đá Công giáo và những điều chưa bao giờ biết đến

Xây dựng lăng mộ dành cho người đã khuất là một trong những cách thể hiện tình cảm thiêng liêng cao cả mà con người muốn hướng đến giá trị tín ngưỡng tâm linh. Mộ đá Công giáo dành cho đạo Thiên Chúa là dạng lăng mộ có đặc điểm khác biệt hơn so với những mẫu lăng mộ khác.

Nhờ lối kiến trúc tinh xảo, hoa văn tinh tế, chất liệu đá bền chắc, sang trọng mà việc xây dựng mộ đá Công giáo nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân Việt Nam. Tùy vào từng điều kiện kinh tế của gia đình mà mỗi mẫu lăng mộ Công giáo bằng đá có thiết kế và giá thành khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo được ý nghĩa văn hoá trong đạo Thiên Chúa.

Mộ đá Công giáo là gì?

Đạo Thiên Chúa Giáo bắt đầu được truyền bá ở nước ta từ thời phong kiến xa xưa. Cho đến nay, số lượng người dân theo đạo Thiên Chúa ngày một tăng cao. Vì vậy mà nhu cầu về các sản phẩm thờ cúng, dụng cụ, công trình kiến trúc, nhà thờ,… cũng tăng dần.

Mộ đá Công giáo là gì?

Tìm hiểu về mộ đá Công giáo

Mộ đá Công giáo là một trong những thành phẩm được thiết kế theo lăng mộ đá. Là phần mộ phía dưới đặt thi hài và tro cốt của người đã khuất. Mộ Công giáo xây dựng hợp với phong thuỷ để người mất có thể an nghỉ vĩnh hằng và con cháu cũng được hưởng phúc đức, thịnh vượng về sau. Vì lý do đó, khi xây dựng, thiết kế mộ đá phải thật tỉ mỉ, cẩn thận và chế tác chuyên nghiệp nhất.

Cơ bản thì xây dựng và thiết kế hoa văn cho lăng mộ Công giáo cũng không quá phức tạp. Chúng không có nhiều phong cách thiết kế như mộ đá ở đạo Phật mà chỉ là dạng hình hộp chữ nhật đơn giản, kèm phần mái đá như các loại mộ thông thường khác. Lăng mộ được xây dựng tinh xảo, sang trọng với những ngôi mộ đá xanh, mộ đá trắng, mộ đá granite có độ dày vô cùng lớn, đảm bảo vững chắc trong thời gian dài.

Với ngôi mộ ở Phật giáo, bạn sẽ thấy những hoạ tiết chạm khắc như phượng, rồng, sen, tứ quý, tứ linh,… Còn với những ngôi mộ Công giáo, các hoa văn sẽ có phần đơn giản hơn như sách Kinh Thánh, cây thánh giá, chùm nho, thiên thần,… tượng trưng cho Chúa trời.

Cấu tạo của mộ đá này cũng có phần giống như các mẫu lăng mộ đá thông thường gồm: đế mộ, nắp mộ, bộ phận bưng, bộ phận thờ cúng và mái phía trên (nếu có).

Ý nghĩa những họa tiết trên mộ đá Công giáo

Các họa tiết được chạm khắc trên mộ đá Công giáo đều có ý nghĩa đặc biệt của riêng nó, khác xa hoàn toàn so với những mộ đá thông thường. Các hoa văn này được chế tác tinh tế và thẩm mỹ cao bởi tay nghề điêu luyện của những thợ điêu khắc trong làng mỹ nghệ đá tâm linh.

Ý nghĩa của các hoa văn trên mộ đá Công giáo

Ý nghĩa của các hoa văn trên mộ Công giáo

Hình tượng cây thánh giá

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa Giáo thì biểu tượng cây thánh giá xuất hiện rất nhiều và có ý nghĩa cao cả. Trong xây dựng lăng mộ, đây là điểm đặc trưng trên ngôi mộ dùng để phân biệt với mộ phần đạo khác. Thông thường, cây thánh giá sẽ được đặt ở vị trí thiêng liêng và cao nhất trên mộ. Ngoài ra, một số kiểu mộ có cây thánh giá đặt ở nắp thể hiện sự thành kính, trang nghiêm.

Cây thánh giá mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc với tình yêu của Chúa Giê-su dành cho nhân loại, thể hiện lòng bao dung cao cả và sự tha thứ của Chúa cho các con. Hình ảnh cây thánh giá xuất hiện trên mộ đá đại diện cho lòng kiêu hãnh, sự bình yên và cứu rỗi của Chúa dành cho muôn loài.

Hình tượng thiên thần

Thiên thần là những điều huyền diệu, đức hạnh đến từ Chúa trời. Trong đạo Công giáo, thiên thần được Chúa tạo ra giúp phục vụ các công việc của Chúa.

Hình tượng thiên thần được chạm khắc trên mộ đá Công giáo tượng trưng cho những điều tốt đẹp, bình yên và phép màu mà Chúa muốn đem đến để cứu rỗi nhân thế. Hơn nữa, thiên thần còn có ý nghĩa đối với người đã khuất khi mất đi sẽ trở về với Chúa, cùng mang theo những điều bình an và hạnh phúc nhất.

Biểu tượng chùm nho

Hình tượng chùm nho (hay cây nho) trong đạo Thiên Chúa có ý nghĩa là sự sung túc, hào phóng của Chúa, sợi dây vô hình liên kết toàn dân yêu thương, gắn bó và đoàn kết với nhau. Vì vậy, biểu tượng chùm nho là một hình ảnh thiêng liêng, hiếu đạo mà những người theo đạo hướng đến.

Hình ảnh sách Kinh Thánh

Ngoài biểu tượng cây thánh giá quá đỗi quen thuộc trong đạo Thiên Chúa, hình ảnh sách Kinh Thánh cũng là một vật thể cũng vô cùng thân thuộc trên lăng mộ Công giáo. Hình ảnh sách Kinh Thánh mang ý nghĩa sâu sắc, đó là lời răn dạy của Chúa. Đây cũng là sự biết ơn trong truyền thống tín ngưỡng văn hoá của người dân từ khi còn sống cho đến khi trở về với Chúa đều một lòng trung thành.

Tham khảo thêm các mẫu mộ đá tại XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ - ĐÁ TÂM LINH

Tham khảo thêm các sản phẩm khác tại XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH

» Xem thêm: Các đồ thờ cúng bằng đá trong khu lăng mộ

Liên hệ ngay với XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH để được tư vấn chi tiết về các mẫu lăng mộ đá Công giáo cũng như những sản phẩm đá khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay