Những điều cần lưu ý khi xây mộ đá

Xây mộ đá là việc rất hệ trọng, đòi hỏi bạn phải được tư vấn và tìm hiểu kỹ để tránh phạm phải những điều tai ương. Tính toán kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đo đạc, đặt mộ theo đúng vị trí hợp phong thủy, mang lại phước lành cho gia tộc và con cháu về sau.

Vì sao cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi xây mộ đá?

Không riêng gì cưới hỏi, mua nhà,… việc xây dựng các công trình tâm linh càng phải được tính toán một cách cẩn thận, đặc biệt là xây mộ đá. Đo đạc một cách kỹ lưỡng giúp tiết kiệm diện tích khu vực, cải thiện cảnh quan chung thêm phần trang trọng, uy nghiêm.

Về mặt phong thủy, xây mộ với vị trí, hướng, kích thước, ngày, giờ chuẩn sẽ giúp cả dòng họ ngày càng phát triển, vững mạnh, tiền tài, sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết khi xây khu mộ gia tộc

Xây mộ phần cần phải được tính toán kỹ lưỡng

Xây mộ phần cần phải được tính toán kỹ lưỡng

Ngược lại, xây mộ một cách tùy tiện, không tìm hiểu kỹ sẽ phạm phải những điều cấm kỵ. Nhiều người cho rằng, việc làm này sẽ khiến bạn trở nên lụi bại, tiền bạc trong nhà mau chóng tiêu tan, gặp nhiều rắc rối, sức khỏe con cháu sau này cũng không được đảm bảo.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá

Để gặp được nhiều phước báu và may mắn, khi xây mộ phần, bạn cần phải chú ý những điều sau đây.

Vị trí mộ

Khi xây mộ đá, để đạt được hiệu quả phong thủy tốt nhất thì cần hết sức cẩn trọng với vị trí đặt mộ.

Đất an táng

Khi xây mộ đá, bạn phải tránh những nơi đã có người chôn cất, thậm chí là xác động vật. Đây là điểm lưu ý cần phải được tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn đất xây mộ. Tránh được điều này, sức khỏe con cháu sẽ không bị ảnh hưởng.

Đất xây mộ không có người an táng trước đó

Đất xây mộ không có người an táng trước đó

Địa hình

Không nên xây mộ đá ở những nơi đất ngập úng, ô nhiễm. Theo thời gian sẽ khiến ngôi mộ bị ảnh hưởng về thẩm mỹ. Mặc dù trở về với cát bụi, cơ thể người đã khuất vẫn cần được bảo quản. Tôn trọng phần thể xác của họ cũng giúp linh hồn được an nghỉ.

Không nên xây mộ ở nơi ngập úng, ô nhiễm

Không nên xây mộ ở nơi ngập úng, ô nhiễm

Xây mộ đá ở những nơi đồi cao, đất đai màu mỡ, cây cỏ sinh trưởng tốt sẽ thu hút phúc khí, tài lộc cho gia tộc. Phong thủy sẽ càng tốt hơn nếu chọn được một mảnh đất có mạch nước ngầm, không vẩn đục, mang ý nghĩa sinh thủy, tạo may mắn, tài lộc.

Xây cuốn thư đá

Nên xây thêm bức cuốn thư đá, bình phong sau cổng vào cho khu mộ gia tộc. Chọn một cuốn thư phong thủy sẽ có tác dụng che chắn, đẩy lùi khí tà. Những hình dáng như rồng cuốn thủy, hoa sen, lưỡng long chầu nguyệt sẽ mang lại may mắn, tránh tà ma xâm nhập.

Chọn cuốn thư đá hợp phong thủy để tránh tà ma xâm nhập

Chọn cuốn thư đá hợp phong thủy để tránh tà ma xâm nhập

Tránh nơi ồn ào

Những nơi ồn ào, đông đúc chứa nhiều phần dương khí nên sẽ lấn át phần âm, khiến người đã khuất không thoải mái, không thể che chở cho con cháu một cách trọn vẹn. Bạn cũng không nên xây mộ đá gần nhà, chỗ đường sá mà tìm nơi yên tĩnh để người đã khuất có thể an nghỉ.

Tránh xây mộ ở nơi ồn ào, đông đúc

Tránh xây mộ ở nơi ồn ào, đông đúc

Hướng đặt mộ

Cần tránh hướng Hoàng Tuyền, Không Vong, đây là những vị trí mà nhiều người cho rằng làm tiêu hao tài sản, việc làm ăn sẽ dễ thất bại, phá sản. Cách xây mộ đá đơn giản nhất là dựa vào tuổi của người đã mất.

Năm sinh của người mất

Hướng tốt Hướng xấu

Dần/ Ngọ/ Tuất

Đông và Tây Bắc
Thân/ Tý/ Thìn Đông và Tây

Nam

Tỵ/ Dậu/ Sửu Nam và Bắc

Tây

Hợi/ Mão/ Mùi Nam và Bắc

Tây

Bảng xác định hướng đặt mộ dựa theo tuổi của người đã mất

Nếu không có nhiều kinh nghiệm về phong thủy, cách tốt nhất là chọn đơn vị xây mộ đá để được tư vấn kỹ lưỡng, xác định đúng hướng.

Ngày, giờ

Ngoài việc xác định địa hình, hướng tốt thì cần phải chọn kỹ ngày, giờ. Nhiều người cho rằng, đặt mộ ở vị trí không tốt nhưng lại tuân thủ ngày, giờ theo phong thủy thì sẽ “gặp hung hóa cát”. Nhưng điều quan trọng vẫn phải đặt mộ phần đúng vị trí, hướng để mang lại hiệu quả phong thủy tốt nhất. Ngày xây mộ đá được xác định như sau:

Tháng

Ngày thích hợp

1

Tuất

2

Hợi

3

4

Sửu

5

Dần
6

Mão

7

Thìn

8

Tỵ

9

Ngọ

10

Mùi

11

Thân

12

Dậu

Bảng ngày xây mộ ứng với các tháng

Trên đây là những ngày thích hợp xây mộ phần ứng với các tháng trong năm. Bạn có thể tham khảo để chọn ngày thích hợp, thuận lợi nhất.

Kích thước mộ

Để đạt được hiệu quả phong thủy tốt thì việc xây mộ đá phải theo chuẩn kích thước Lỗ Ban. Những số liệu cần được đo đạc chuẩn, tránh xây mộ tùy tiện làm mất diện tích, ảnh hưởng đến phong thủy. Tùy vào thiết kế, mỗi mộ phần sẽ có kích thước mộ chuẩn phong thuỷ khác nhau. Dưới đây là bảng kích thước mộ:

Kiểu thiết kế

 Loại đơn vị đo Kích thước phù hợp

Mộ sau cải táng

Rộng x Dài 0.69m x 1.07m

0.81m x 1.27m

0.89m x 1.47m

1.07m x 1.67m

1.07m x 1.76m

Mộ đá đơn

Rộng x Dài 1.27m x 2.32m

1.33m x 2.32m

1.47m x 2.55m

Mộ đá đôi Rộng x Dài

1.67m x 1.67m

1.67m x 1.97m

1.72m x 1.97m

1.97m x 2.37m

2.55m x 2.75m

3.22m x 3.22m

3.42m x 3.42m

Mộ ốp gạch Rộng x Dài

0.69m x 1.07m

0.81m x 1.27m

0.89m x 1.33m

Mộ tròn. Đường kính

1.27m

1.33m

1.47m

1.55m

1.76m

1.97m

2.17m

Bảng kích thước mộ theo phong thủy

Trên đây là bảng kích thước mộ phong gồm kiểu thiết kế, loại đơn vị đo và số liệu đo đạc phù hợp. Bạn có thể dựa vào đây hoặc liên hệ với đơn vị chế tác có dịch vụ tư vấn tận tình, miễn phí để tham khảo.

» Tham khảo thêm: Thủ tục cải táng mộ

Có thể thấy, xây mộ đá là việc rất quan trọng, cần phải tìm hiểu vị trí, địa hình, hướng, ngày, giờ để đặt mộ. Hơn hết, mộ phần phải được xây với kích thước chuẩn để tiết kiệm diện tích, mang lại hiệu quả phong thủy tốt nhất. Nếu đang có nhu cầu xây ngôi mộ thờ cúng tổ tiên, bạn liên hệ ngay đến XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay