Tìm hiểu các loại đồ thờ bằng đá cần có trong khu lăng mộ

Đồ thờ bằng đá là một trong những vật dụng tâm linh rất quan trọng, được dùng để thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên. Đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, yếu tố phong thủy, giúp áp bóng tà ma, mang lại vượng khí, may mắn. Cùng XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH tìm hiểu kỹ hơn về đồ thờ đá trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại đồ thờ cúng bằng đá cần có trong khu lăng mộ

Các loại đồ thờ cúng bằng đá cần có trong khu lăng mộ

Đồ thờ bằng đá là gì?

Đồ thờ bằng đá được biết đến là các sản phẩm thờ cúng theo phong thủy, thường dùng để thờ cúng tổ tiên, Chúa, Phật hoặc thần linh. Với họa tiết tinh tế, đường nét được chạm khắc tỉ mỉ, sắc sảo, sinh động, phù hợp với truyền thống văn hóa và tôn giáo riêng, đồ thờ cúng bằng đá không chỉ tạo nên sự khác biệt mà còn mang lại cảm giác sang trọng khi được đặt tại các khu thờ cúng.

Đặc biệt, đồ thờ bằng đá bền bỉ theo thời gian, không lo hư hỏng hay ảnh hưởng do các tác động xấu từ thời tiết, môi trường.

Các loại đồ thờ cúng bằng đá cần có trong khu lăng mộ

Lư hương đá

Lư hương (đỉnh hương) là đồ thờ bằng đá không thể thiếu trong khu lăng mộ, thường được thiết kế theo dạng hình tròn hoặc hình vuông với kết cấu gồm 3 phần: tai lư, thân lư và chân lư.

Vì dùng để thắp hương, thờ cúng tổ tiên nên sản phẩm rất được chú trọng trong thiết kế với các đường nét chạm khắc hình Long – Ly – Quy – Phượng, vân mây hay hình sóng sinh động, sắc sảo. Thường được chế tác từ các loại đá nguyên khối hoàn toàn tự nhiên nên sản phẩm rất cứng và bền.

Lư hương đá được dùng để thắp hương, thờ cúng tổ tiên

Lư hương đá được dùng để thắp hương, thờ cúng tổ tiên

Tùy vào nhu cầu của gia chủ và không gian khu lăng mộ mà lư hương sẽ có kích thước to hay nhỏ khác nhau.

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá còn có một tên gọi khác là bình phong đá, thường được đặt trong khu lăng mộ, dùng để cúng gia tiên. Đồ thờ bằng đá này mang ý nghĩa là vật trấn yểm hợp phong thủy, có vai trò ngăn không cho các luồng khí xấu tác động thẳng vào lăng mộ. Đây là lý do vì sao người đến viếng khu lăng mộ, để vào bên trong, trước tiên cần đi vòng qua cuốn thư đá trước cổng.

Cuốn thư đá mang ý nghĩa là vật trấn yểm hợp phong thủy, ngăn không cho các luồng khí xấu tác động thẳng vào lăng mộ

Cuốn thư đá mang ý nghĩa là vật trấn yểm hợp phong thủy, ngăn không cho các luồng khí xấu tác động thẳng vào lăng mộ

Đèn đá

Đèn đá (đèn thờ đá) là bộ đôi luôn đi cùng với lư hương, bàn lễ đá trong bộ sản phẩm đồ thờ đá, không được đặt riêng lẻ và tách rời. Đồ thờ bằng đá này được sử dụng nhiều trong văn hóa tín ngưỡng người Việt, dùng để đặt tại khu vực lăng mộ, chùa, đình,…

Hình ảnh đèn đá được đặt hai bên lư hương đá

Hình ảnh đèn đá được đặt hai bên lư hương đá

Ba mẫu đèn đá được lựa chọn phổ biến hiện nay là đèn đá lục lăng, đèn đá tròn và đèn đá vuông.

Bia đá

Sản phẩm cuối cùng trong danh mục các loại đồ thờ bằng đá không thể thiếu tại khu lăng mộ chính là bia đá.

Mẫu bia đá đẹp

Mẫu bia đá đẹp

Bia đá được sử dụng làm bia mộ cá nhân với nhiều kích thước, hoa văn, kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Các nội dung được chạm khắc trên bia bao gồm họa tiết trang trí, tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất.

Với đặc tính giá trị sử dụng lâu dài, có thể lên đến vài chục năm, sản phẩm bia đá là lựa chọn phổ biến hiện nay.

Khi lựa chọn đồ thờ bằng đá cần lưu ý những gì?

Là một trong những vật dụng tâm linh quan trọng, việc lựa chọn đồ thờ bằng đá cần được xem xét cẩn thận, nhằm thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên. Đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, yếu tố phong thủy, giúp áp bóng tà ma, mang lại vượng khí, may mắn. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn đồ thờ đá tâm linh phong thủy.

Chọn đồ thờ đá phù hợp với từng công trình

Để đảm bảo yếu tố tâm linh và phong thủy, nhiều loại đồ thờ buộc phải sử dụng đúng công trình. Tùy vào loại công trình cụ thể cần sử dụng là lăng mộ, nhà thờ, miếu, chùa hay đền mà có thể chọn các loại đồ thờ khác nhau sao cho phù hợp. Ngoài ra, các loại họa tiết, hoa văn chạm khắc trên đồ thờ bằng đá cũng cần đảm bảo phù hợp với không gian tôn giáo hay văn hóa cụ thể.

Đây là lý do vì sao bạn nên nghiên cứu cẩn thận về các loại đồ thờ đá thích hợp trước khi lựa chọn cho công trình của mình.

Đá phong thủy phải là đá tự nhiên

Để đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về phong thủy trong thờ cúng, đồ thờ đá phải được đảm bảo chế tác từ đá nguyên khai, nguyên khối, hội tụ linh khí đất trời. Không được sử dụng các loại đá công nghiệp hay nhân tạo.

Một số loại đá được dùng phổ biến trong chế tác đồ thờ bằng đá là đá vàng, đá trắng, đá xanh, đá cẩm thạch,…

» Tham khảo ngay: Bàn thờ bằng đá hoa cương

Lưu ý công dụng của từng loại đồ thờ đá

Để đảm bảo sự tôn nghiêm và yếu tố thẩm mỹ cho các công trình mang giá trị tâm linh, khi lựa chọn đồ thờ cúng bằng đá, bạn cần có hiểu biết về lợi ích, công dụng, vai trò của từng loại khác nhau. Ví dụ: Lư hương đá thường được dùng để đốt trầm, thắp hương, mang mục đích thờ cúng tổ tiên, thần linh, mong cầu bình an, may mắn. Trong khi đó, bình phong đá phong thủy lại đóng vai trò là vật trấn trạch, ngăn không cho các luồng khí xấu xâm nhập vào công trình.

Lựa chọn sản phẩm từ các cơ sở uy tín

Cơ sở chế tác uy tín là một trong các yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý để đảm bảo sản phẩm mang đường nét, hoa văn được chạm khắc tinh xảo, có chất lượng tốt, độ bền cao, đảm bảo yếu tố phong thủy và tâm linh.

Trên đây là những chia sẻ của XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH xoay quanh đồ thờ đá, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm, cũng như biết cách lựa chọn sao cho phù hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu lựa chọn các sản phẩm đồ thờ đá tinh tế, đảm bảo yếu tố phong thủy, tâm linh tại cơ sở uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay