Ý nghĩa phong thủy của mẫu cuốn thư đá

Mẫu cuốn thư đá hiện nay đang là công trình rất phổ biến trong các khu lăng mộ, đền thờ, chùa chiền,… Được làm từ chất liệu đá thiên nhiên với bàn tay điêu khắc tỉ mỉ của những nghệ nhân, cuốn thư đá mang nét văn hóa tâm linh, phong thủy thời xa xưa.

Cuốn thư đá là gì?

Mẫu cuốn thư đá (bình phong đá) là công trình tâm linh được làm từ những loại đá xanh rêu, đá tảng nguyên khối. Cuốn thư đá được xem là một vật dụng dùng để che chắn những nơi linh thiêng, thờ cúng, mang ý nghĩa văn hóa, phong thủy. Ngày xưa, cuốn thư được làm từ giấy, gỗ để ghi chép, ngày nay hình dáng của nó đã biến tấu, tạo nên những công trình điêu khắc có tính thẩm mỹ cao.

Cuốn thư đá là một vật dụng dùng để che chắn những nơi linh thiêng, thờ cúng

Cuốn thư đá là một vật dụng dùng để che chắn những nơi linh thiêng, thờ cúng

Cấu tạo của mẫu cuốn thư đá

Cuốn thư đá mang ý nghĩa phong thủy và văn hóa lâu đời của người Việt nên có những đặc điểm riêng trong cấu tạo về chất liệu, kiểu dáng.

Chất liệu

Để tiết kiệm chi phí, nhiều nơi thường sử dụng xi măng trong việc tạo nên những mẫu cuốn thư đá. Chất liệu này mặc dù dễ tạo hình, giá rẻ nhưng lại có độ bền rất thấp. Theo thời gian, sản phẩm dễ bị sứt mẻ, làm mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng đến khu vực thờ cúng.

Xem thêm: Bức Chiếu Rồng – Bức tranh đá nguyên khối

 

Đá nguyên khối, đá xanh thường được dùng để điêu khắc cuốn thư đá

Đá nguyên khối, đá xanh thường được dùng để điêu khắc cuốn thư đá

Chính vì thế, những đơn vị chế tác uy tín thường dùng đá thiên nhiên hay còn gọi là đá xanh, đá tảng nguyên khối, có độ bền chắc chắn mang ý nghĩa văn hóa.

Kiểu dáng

Mẫu cuốn thư đá có cấu tạo gồm 3 phần như sau:

Phần chân đá: Có tác dụng nâng đỡ cũng như cân bằng công trình kiến trúc, giúp cho cuốn thư đá không bị bể, gãy. Tùy thuộc vào yêu cầu, thiết kế, phần chân sẽ được gọt giũa hoặc để trơn.

Phần thân: Đây là phần được thiết kế, điêu khắc tinh xảo nhất của mẫu cuốn thư đá. Bằng bàn tay điêu khắc tỉ mỉ, nghệ nhân có thể chế tạo ra những hình thù khác nhau như: Long – Lân – Quy – Phụng, Tùng – Cúc – Trúc – Mai,…

Phần hông: Được làm thành cột, có hình thù rất đa dạng. Để tạo sự hài hòa cũng như mang những nét truyền thống độc đáo, người điêu khắc thường giữ nguyên cấu trúc của mẫu cuốn thư đá thời xưa hoặc cách điệu thành hai cột đèn có điêu khắc họa tiết.

Xem thêm: Các mẫu lăng mộ đá đẹp

Cuốn thư đá có thiết kế phần hông thành hai cột đèn

Cuốn thư đá có thiết kế phần hông thành hai cột đèn

Ý nghĩa của cuốn thư đá đẹp

Bất kỳ công trình tâm linh nào cũng đều mang ý nghĩa truyền thống, văn hóa. Một mẫu cuốn thư đá đẹp chứa đựng trong đó giá trị tinh thần, những điều tinh túy nhất của lịch sử.

Ý nghĩa phong thủy

Về phong thủy, cuốn thư đá có tác dụng ngăn chặn khí âm, điềm xấu. Hơn thế, nhiều người cho rằng, những công trình được cấu tạo từ đá xanh và đá tảng nguyên khối sẽ thu hút nguyên khí, giúp cho gia tộc ngày càng thịnh vượng. Chính vì thế, công trình thường được đặt giữa các khu mộ, chùa, đền,… Ngoài ra, những thiết kế của mẫu cuốn thư đá rất đa dạng, mỗi họa tiết đều có ý nghĩa riêng.

Họa tiết rồng cuốn thủy

Họa tiết này được thể hiện bằng hình ảnh con rồng đang bay trên mây và phun nước. Long (rồng) được xem là con vật linh thiêng, mạnh mẽ, xua đuổi tà khí. Trong khi đó, nước lại biểu trưng cho sự hưng thịnh, giàu sang, phú quý.

Cuốn thư đá có thiết kế họa tiết rồng cuốn thủy

Cuốn thư đá có thiết kế họa tiết rồng cuốn thủy

Sự kết hợp hài hòa này đã tạo nên một mẫu cuốn thư đá hoàn hảo về thiết kế và phong thủy. Từ đó, tạo dáng vẻ uy nghiêm, trang trọng cho công trình kiến trúc, mang lại nguồn năng lượng tích cực, may mắn đến gia chủ.

Xem thêm: Các mẫu lăng thờ đá đẹp

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Công trình mang họa tiết lưỡng long chầu nguyệt được điêu khắc với hình ảnh hai con rồng cùng hướng vào mặt trăng. Biểu tượng này ngoài việc mang ý nghĩa đẩy lùi khí tà còn tượng trưng cho sự vĩnh hằng, trường cửu. Do đó, công trình mẫu cuốn thư đá giúp cho cả gia tộc có sự vững mạnh, phát triển, không thể phá vỡ.

Mẫu cuốn thư đẹp có họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Mẫu cuốn thư đẹp có họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Họa tiết hoa sen

Hoa sen được xem là một biểu tượng Phật giáo, người xưa thường sử dụng hình ảnh này để nói đến người quân tử với nét đẹp cao khiết trong những áng văn, thơ. Tục ngữ có câu dành cho loài hoa này: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Mang ý nghĩa cao quý như thế, nên hoa sen luôn được lựa chọn là hình ảnh điêu khắc cho những mẫu cuốn thư đá.

Ý nghĩa văn hóa

Như đã nói trên, cuốn thư đá thường xuất hiện trong các khu lăng mộ. Điều này đã thể hiện rất rõ truyền thống thờ cúng tổ tiên của ông cha ta. Đây là việc rất quan trọng, bộc lộ sự biết ơn, kính trọng của con cháu đối với ông bà, những người đã khuất. Thậm chí, trong nơi thờ, đền thờ, chùa… cũng xuất hiện những cuốn thư đá điêu khắc bộ tứ bình, tái hiện lại sự tinh túy trong văn thơ của những đại thi hào.

Không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho khu vực, mà hơn hết, những mẫu cuốn thư đá còn mang ý nghĩa về sự hưng thịnh, trường tồn, đẩy lùi tà ma. Bên cạnh đó, công trình còn thể hiện được sự trân trọng, biết ơn của con cháu, tôn vinh rõ nét những giá trị truyền thống.

Khách hàng cần lựa chọn đơn vị có uy tín trong việc tư vấn, thiết kế, đảm bảo chất liệu chắc chắn để chế tác những công trình tâm linh mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện rõ nét ý nghĩa phong thủy, văn hóa. Hãy đến với XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH để được tư vấn và mua mẫu cuốn thư đá phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay