Ý nghĩa tâm linh của chiếu rồng đá

Ở những công trình kiến trúc tâm linh ngày nay, người ta thường có xu hướng sử dụng chiếu rồng đá. Bởi nó chứa đựng giá trị nghệ thuật cao, mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy. Đặc biệt, những hạng mục xây dựng chiếu rồng bằng đá được đánh giá có tính thẩm mỹ cao hơn hẳn. Chiếu rồng bằng đá thường được đặt ở những lăng mộ đá, miếu thờ, đình làng, chùa chiền,… và mỗi hoa văn được chạm khắc trên đó đều mang một ý nghĩa khác nhau.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm đá kiến trúc như cột đồng trụ, đài phun nước, chậu đá, chiếu đá,… XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH với kinh nghiệm lâu năm trong làng nghề, tự hào là đơn vị chất lượng trên thị trường chuyên chế tác các mẫu chiếu rồng bằng đá xanh tự nhiên 100%.

Tìm hiểu khái quát về chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá là gì? Có đặc điểm ra sao? Những điều cần biết về chiếu rồng chế tác bằng đá được cập nhật chi tiết dưới đây.

Xem thêm: Tượng Rồng đá – Mẫu 04

Đặc điểm của chiếu rồng bằng đá

Chiếu rồng đá chế tác từ đá xanh tự nhiên nguyên khối, được ghép bằng nhiều khối đá tùy vào kích thước của chiếu rồng. Đá được chọn lựa phải qua công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, không bị nứt vỡ, vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Hầu hết chiếu rồng đá được khai thác thủ công qua bàn tay con người. Những họa tiết chạm khắc trên chiếu đá có ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc, tốt cho người sử dụng. Nó thể hiện sự quyền lực, uy nghiêm, thường được đặt đối diện với người đứng ở giữa bậc tam cấp bên ngoài các chùa chiền, đình thờ và phần mặt chiếu nằm chếch hướng lên trời.

Hiện nay, các mẫu chiếu rồng đá thường được chế tác bởi loại đá phổ biến là đá xanh (xanh rêu và xanh đen). Mỗi loại đá sẽ có những đặc tính và ưu điểm riêng. Đối với đá xanh đen, đặc tính là cứng, chống mòn tốt, độ bền cao, chịu được ảnh hưởng của thời tiết. Còn đá xanh rêu thì có đặc tính và ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những loại đá khác, đảm bảo độ bóng và mịn của đá, khả năng chống thấm nước cũng khá tốt. Vì tính thẩm mỹ cao nên thường có giá thành nhỉnh hơn so với dòng đá xanh đen.

» Tham khảo thêm: Cách đặt bàn thiên ngoài trời

Một số hình ảnh về chiếu rồng đá

Chiếu rồng bằng đá đặt trước chùa

Chiếu rồng bằng đá đặt trước chùa

Thợ điêu khắc đang chế tác chiếu rồng đá

Thợ điêu khắc đang chế tác chiếu rồng đá

Chiếu đá hoa sen

Chiếu đá hoa sen

Chiếu rồng đá kích thước lớn đang được thi công

Chiếu rồng đá kích thước lớn đang được thi công

Chiếu đá “cá chép vượt vũ môn”

Chiếu đá “cá chép vượt vũ môn”

» Xem ngay: Các mẫu mộ đá tròn đẹp

Ý nghĩa của một số hoa văn được chạm khắc trên chiếu đá

Chiếu rồng đá trong kiến trúc tâm linh là sản phẩm có tính nghệ thuật, mang nhiều giá trị và ý nghĩa sâu sắc. Chúng tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực vĩ đại. Trong phong thủy, chiếu rồng được sử dụng để giải trừ tà khí, vong linh xấu nên thường đặt ở phía trước các công trình kiến trúc tâm linh. Thông thường, hoa văn trên chiếu đá thể hiện một số ý nghĩa phổ biến như:

Chiếu rồng đá

Chiếu rồng là mẫu chiếu đá được chạm khắc hình rồng trên đó. Chiếu rồng được sử dụng nhiều nhất so với những mẫu điêu khắc khác. Trong quan niệm dân gian người Việt, rồng là loài vật linh thiêng, tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Rồng có vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng văn hoá, biểu tượng cho uy quyền của các đấng Thiên Tử tối cao. Rồng cũng là linh vật đứng đầu trong tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng.

Hình ảnh rồng cũng được xuất hiện trong sự tích Lạc Long Quân “con rồng, cháu tiên” từ thuở sơ khai. Rồng ngẩng cao đầu, miệng há rộng ngậm viên ngọc quý của trời, tai bờm và râu cong vút uy nghiêm là biểu tượng cho sức mạnh của thánh thần, mang lại mưa thuận gió hòa. Hơn hết, rồng cũng là biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng của toàn dân tộc.

Xem thêm: Tượng kỳ lân đá

Chiếu đá rồng – phượng

Rồng và phượng cùng bay lượn hòa quyện với nhau là biểu tượng của sự hợp lại thành một thể thống nhất, hài hòa âm dương. Trong phong thủy, sự kết hợp của 2 linh vật này giúp cho đường tình duyên trở nên tốt đẹp. Theo dân gian “Long phụng sum vầy” ý chỉ hình ảnh rồng, phượng kết hợp trong phong thủy.

Rồng là linh vật biểu tượng cho địa vị, quyền lực, sang giàu, sự khởi đầu tươi mới. Phượng là loài chim của sự vĩnh cửu, khả năng tái sinh đầy sức mạnh, đứng đầu trong các loài chim.

Chiếu đá hoa sen

Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, tao nhã. Nó mang ý nghĩa khuyên bảo mỗi người hãy sống một cuộc đời trong sạch, giản dị và luôn giữ phẩm chất tốt đẹp của bản thân.

Hoa sen là đại diện cho nền văn hóa Phật. Tuy nở ra từ đầm lầy nhưng vẫn vượt qua tất cả, hướng về Mặt Trời để sinh ra những cánh hoa sen tươi đẹp nhất mà không hề bị bùn vấy bẩn. Mượn hình ảnh hoa sen điêu khắc để ẩn dụ về con người khi sinh ra trong thế giới tồn tại nhiều khó khăn, cạm bẫy nhưng vẫn đứng vững, vùng lên thoát khỏi số phận, tránh xa sự tham lam, dục vọng mà tiến đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

» Xem thêm: Ý nghĩa phong thuỷ của cuốn thư đá

Chiếu đá cá chép hoá rồng

“Cá chép vượt vũ môn” từ bao đời nay được truyền tai nhau rằng, đó là biểu tượng của ý chí ngoan cường, không khuất phục trước khó khăn, thử thách, nguy hiểm, dám đương đầu, nỗ lực vượt qua mọi gian nan để được “hoá rồng”. Vì vậy, chiếu đá được điêu khắc hình ảnh cá chép mang một giá trị nghệ thuật sâu sắc và ý nghĩa tâm linh phong thuỷ cao quý.

Với hình ảnh “cá chép vượt vũ môn”, đại diện cho niềm tin sắt đá, ý chí vươn lên, nắm bắt tốt cơ hội, thành công tự nhiên tới.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chiếu rồng đá và giải đáp thắc mắc ý nghĩa chiếu rồng đá như thế nào trong đời sống tâm linh. Nếu quý khách có nhu cầu muốn đặt hàng các sản phẩm chiếu đá, vui lòng liên hệ trực tiếp với XƯỞNG ĐÁ MỸ NGHỆ – ĐÁ TÂM LINH nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915887246
Chat Zalo
Gọi điện ngay